Penalty là gì? Những điều cần biết về luật đá Penalty

Khi xem bóng đá, chắc chắn bạn sẽ thấy những tình huống đá Penalty. Vậy Penalty là gì, khi nào được đá phạt và tại sao tình huống này lại ảnh hưởng nhiều đến kết quả chung cuộc nhất. Hãy cùng ffdjf chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé.

I. Đá Penalty là gì?

Penalty là gì
Penalty hay còn được gọi là phạt đền
Penalty hay còn được gọi là đá luân lưu, phạt đền 11m. Đây là kiểu sút phạt trong bóng đá mà vị trí quả bóng cách khung thành 11m và thủ môn đối phương. Một cầu thủ sẽ đá trực tiếp quả phả đền và thủ môn đội bạn phải phòng thủ. Hầu hết những quả đá Penalty đều trở thành bàn thắng nên hình phạt này rất quan trọng, đặc biệt trong các trận đấu quyết định thắng thua, đi tiếp hay bị loại.
Theo các chuyên gia nhận định, Penalty là gì? Đây là cuộc chơi không công bằng với các thủ môn. Bởi trong khoảng cách ngắn như vậy, các thủ môn còn bị hạn chế di chuyển. Nhưng khi theo dõi những trận đấu có đá luân lưu, người hâm mộ mới công nhận tính hấp dẫn mà nó mang lại.

II. Quy định đá Penalty

Penalty là gì
Penalty mang lại sự kịch tính, hấp dẫn cho trận đấu
Bên cạnh việc hiểu rõ Penalty là gì, mọi người cũng quan tâm nhiều đến những quy định khi thực hiện quả đá 11m này. Dưới đây là các quy định khi đá Penalty để mọi người hiểu rõ hơn:
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt 11m phải có mặt trong danh sách ra sân chính thức của đội bóng và được trọng tài công nhân.
 • Quả đá Penalty sẽ được thực hiện cách khung thành 11m.
 • Ngoài cầu thủ thực hiện cú sút luân lưu, các cầu thủ khác phải đứng ngoài vòng cấm địa.
 • Vị trí của thủ môn cản phá cú đá Penalty phải được quy định trên vạch vôi ở cầu môn. Mặt thủ môn hướng về phía của trái bóng và chỉ được di chuyển khi bóng được đá ra ngoài. Nếu thủ môn di chuyển trước khi cầu thủ sút bóng, pha đá Penalty được thực hiện lại.
 • Đá Penalty là gì? Cú đá phạt này chỉ được thực hiện sau khi tiếng còi của trọng tài vang lên. Bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trắng trước khung thành.
 • Cầu thủ đá Penalty không thể chạm bóng 2 lần trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
 • Trong trường hợp bàn thắng không được công nhân, trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

III. Các tình huống dẫn đến đá Penalty

Penalty là gì
Trọng trận đấu, có nhiều tình huống dẫn đến sút luân lưu 11m
Không chỉ cần hiểu Penalty là gì, là người hâm mộ môn thể thao vua, bạn cũng nên tìm hiểu các tình huống dẫn đến phạt 11m này. Theo đó, trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định trực tiếp về việc đá luân lưu nếu như có cầu thủ vi phạm trong khu vực vòng cấm 16m50.
Tùy theo tình huống cụ thể, những trường hợp phạm lỗi và cầu thủ sẽ nhận thẻ phạt nếu đó là pha phạm lỗi nguy hiểm. Những trường hợp dẫn đến đá Penalty như sau:
 • Đá bóng hoặc trong những tình huống tìm cách đá đối phương.
 • Tìm cách cản trở cầu thủ đối phương trong khu vực 16m50.
 • Chèn ép đối phương ngã trong phạm vi khu vực 16m50.
 • Nhổ nước bọt vào mặt cầu thủ đội bạn.
 • Xoạc hoặc cố tình lôi kéo người của cầu thủ đối phương trong phạm vi 16m50
 • Những tình huống tranh chấp trên cao nhưng phạm lỗi trong vòng cấm 16m50
 • Đẩy hoặc cố tình kéo ngã người cầu thủ đội bạn trong vòng cấm
 • Đánh nhau hoặc chơi xấu với cầu thủ đội bạn trong khu vực 16m50
 • Dùng tay để cản phá bóng hoặc vô ý trong vòng cấm 16m50 (không tính với thủ môn).
Ngoài ra còn có những tình huống xảy ra Penalty là gì? Đó là lỗi xảy ra ngoài khu vực vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sau. Hoặc lỗi trong vòng cấm 16m50 nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra, nhưng sự thật thì không hề có lỗi. Bởi vậy, không ít cầu thủ lợi dụng việc đánh lừa này để kiếm Penalty về cho đội và gây ra những tranh cãi trong các trận đấu. Dù điều này không phải tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng dựa theo quyết định của trọng tài đưa ra thì dù có như thế nào thì kết quả trận đấu sẽ không thay đổi về sau.

IV. Các lỗi vi phạm đá Penalty

Penalty là gì
Theo các chuyên gia, Penalty khá bất công với thủ môn
Khi thực hiện cú đá phạt 11m, cả hai cầu thủ không được mắc những lỗi như sau:
 • Các cầu thủ bên ngoài không được chạy vào khu vực phạm vi 16m50 khi cú đá Penalty chưa được thực hiện xong.
 • Thủ môn không được di chuyển ra khỏi vạch vôi trước khi cầu thủ đối phương sút bóng.
 • Cầu thủ thực hiện đá Penalty không được chạm bóng 2 lần khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
 • Cầu thủ bên phòng ngự chạy lại cản phá không cho đối phương sút phạt.
 • Cầu thủ được chỉ định sút phạt 11m nhưng không đá mà lại để cầu thủ khác thực hiện khi chưa có sự đồng ý của trọng tài điều khiển trận đấu.


Top 10 sút luân lưu 11m đẹp nhất thế giới

Tùy vào mức độ phạm lỗi mà trọng tài có thể cho thực hiện lại cú đá Penalty là gì, công nhân bạn thắng hoặc cho đội bị phạm lỗi hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí mắc lỗi. Những cách xử lý mà trọng tài có thể thực hiện khi có các lỗi như:
 • Cả hai đội bóng cùng mắc lỗi thì đá phạt Penalty sẽ được thực hiện lại.
 • Mọi lỗi của đội phòng ngự sẽ được hưởng lại quả đá phạt Penalty, trừ trường hợp sút thành công thì bàn thắng được công nhân.
 • Bên thực hiện đá phạt phạm lỗi thì sẽ không tính bàn thắng khi thực hiện thành công mà bên phòng ngự sẽ nhận được quả đá phạt gián tiếp.

V. Cách đá Penalty

Khi biết được Penalty là gì, bạn cũng nên viết những cách thực hiện đá phạt 11m được áp dụng trong môn thể thao vua. Theo đó, khi thực hiện đá luân lưu, các cầu thủ có thể thực hiện thao 2 cách là thông thường hoặc phối hợp với đồng đội.

1. Cách đá Penalty thông thường

Penalty là gì
Đá luân lưu được chia làm 2 loại phổ biến
Trái bóng sẽ được đặt cách khung thành 11m tại vị trí trọng tài quy định. Tất cả các cầu thủ khác phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu là 9,15m.
Cầu thủ thực hiện đá luân lưu có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng chứ không riêng cầu thủ bị phạm lỗi và được trọng tài điều khiển trận đấu công nhân. Thủ môn phải đứng giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi, chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi cú sút được thực hiện thì sẽ thực hiện lại phạt đền nếu bàn thắng chưa được ghi.
Quả phạt Penalty sẽ được thực hiện khi tiếng còi trọng tài vang lên và được công nhận là bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

2. Đá Penalty phối hợp

Với cách này, đá Penalty là gì? Theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì thực hiện cú sút thẳng về khung thành thì chị đẩy nhẹ bóng và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Cũng giống như các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 cũng phải đứng cách khung thành 9,15m. Chiến thuật đá Penalty phối hợp này phụ thuộc vào yếu tố ngạc nhiên để cầu thủ có thể ghi bàn trước các cầu thủ của đội bạn.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn Penalty là gì và những quy định về việc đá phạt. Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về môn thể thao vua. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.