IQ là gì? Thang điểm IQ bao nhiêu là cao?

Với nhiều người IQ là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Chỉ số này thường được dùng để đánh giá về độ thông minh của con người. Vậy thang điểm IQ bao nhiêu là cao? Bạn thuộc nhóm IQ nào, cũng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của ffdjf chúng tôi nhé.

I. Chỉ số IQ là gì?

IQ bao nhiêu là cao
IQ là chỉ số thông minh của con người
Trước khi biết được chính xác chỉ số IQ bao nhiêu là cao, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về khái niệm này nhé. Trong khoa học, IQ được hiểu đơn giản là chỉ số thông minh, dùng để đánh giả khả năng tư duy của con người thông qua những bài test tính toán, trí nhớ… tương ứng với độ tuổi khác nhau.
Theo đó, những người có chỉ số IQ cao là người thông minh, ngược lại những người tư duy chậm, ít thông minh thường có IQ thấp.

II. IQ bao nhiêu là cao?

IQ bao nhiêu là cao
IQ 115 là cao, thuộc nhóm thông minh
Chỉ số thông minh IQ của con người được tính bằng cách cho người đó là bài test. Bài kiểm tra IQ sẽ có điểm trung bình là 100, với độ lệch chuẩn là 15 điểm. Thực tế, thang điểm thông minh IQ của mỗi người có thể thay đổi, vậy nên rất khó để có được IQ chính xác. Vậy IQ bao nhiêu là cao?
Dưới đâu là thang điểm IQ để bạn có thể hiểu rõ hơn:
 • Chỉ số thông minh IQ dưới 85, thuộc nhóm thấp và chiếm tỉ lệ khoảng 16%
 • Chỉ số thông minh IQ từ 85 – 115, thuộc nhóm bình thường và chiếm tỉ lệ khoảng 68%
 • Chỉ số thông minh IQ từ 115 – 130, thuộc nhóm thông minh và chiếm tỉ lệ khoảng 14%
 • Chỉ số thông minh IQ từ 130 -145, thuộc nhóm rất thông minh và chiếm tỉ lệ khoảng 2%
 • Chỉ số thông minh IQ từ 145 trở lên, thuộc nhóm thiên tài và chiếm tỉ lệ khoảng 0,1%.
Như vậy, đối với người bình thường, IQ sẽ trong khoảng từ 85 – 115. Vậy nên, nếu chỉ số IQ của bạn trên 115 thì xin chúc mừng bạn là người thuộc nhóm IQ cao.
Những người IQ cao thường có khả năng tư duy, suy luận, phản xạ nhanh hơn người bình thường. Thêm vào đó, những người có mức IQ cao thông minh, thuộc nhóm thiên tài đã có nhiều đóng góp cho thế giới. Ví dụ như nhà khoa học với nhiều phát minh vĩ đại, Albert Einstein có chỉ số IQ là 160. Hay như nhà toán học, thiên văn học, vật lý học vĩ đại người Anh Isaac Newton có chỉ số IQ là 190, gần cán mức 200, cao hơn là Albert Einstein

III. Chỉ số IQ trung bình của người Việt

IQ bao nhiêu là cao
Chỉ số IQ trung bình của người Việt là 96
Theo thang điểm của bài thi test IQ quốc tế, chỉ số thông minh trung bình của người Việt mở mức 96, cao hơn hầu hết các nước trong khu vực. Chỉ đứng sau chỉ số thông minh IQ của người Singapore là 103 và cao hơn mức bình quân của các nước khu vực Đông Nam Á.
Chỉ số thông minh IQ của người Malaysia và Brunei đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam với mức thang điểm là 92. Kế tiếp là Lào, Indonesia, Campuchia với thang điểm IQ là 89. Đứng duối trong danh sách là hai quốc gia Philippines và Myanmar với mức điểm IQ là 86.

IV. Biểu hiện của người IQ cao

IQ bao nhiêu là cao
Những người có IQ cao thường thích chơi nhạc, thuận tay trái
Những dấu hiệu của người thông minh dưới đây có thể xác định con cái, người thân của bạn có thuộc nhóm IQ bao nhiêu là cao hay không.
 • Không hút thuốc: Các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa chỉ số thông minh và việc hút thuốc. Theo đó, những người có độ tuổi từ 18 đến 21 nếu hút thuốc thì có thang điểm IQ khoảng 94, cong người không hút thuốc IQ sẽ là 1001. Đặc biệt, với những người hút nhiều hơn 1 bao thuốc mỗi ngày có mức điểm IQ là 90.
 • Biết chơi nhạc: Chúng ta đều biết, âm nhạc sẽ giúp trí tuệ của trẻ nhỏ phát triển tốt và toàn diện hơn. Vậy nên, 1 đứa trẻ 6 tuổi học đàn piano sẽ có mức IQ cao hơn với những đứa trẻ không học môn nghệ thuật nào. Và theo nhiều nghiên cứu, những đứa trẻ có thành tích cao thường rất thích chơi nhạc.
 • Là con trưởng: Theo kết quả một nghiên cứu được công bố trên tờ New York Time, những người con trưởng sẽ có mức điểm IQ cao hơn 3 điểm so với người em.
 • Thân hình gầy: Các nhà khoa học Pháp đã chỉ ra rằng người có vòng eo lớn thường nhận thức kém hơn so với những người khác. Theo đó, chỉ số sinh khối cơ thể (BMI) ở mức 20 hoặc thấp hơn có khả năng ghi nhớ tốt. Trong khi đó những người có chỉ số BMI khoảng 30 hoặc cao hơn thì khả năng ghi nhớ từ thấp.
 • Được nuôi bằng sữa mẹ: Theo các nghiên cứu khoa học, việc cho trẻ bú sữa mẹ giúp tăng thêm khoảng 7 điểm chỉ số thông minh IQ.
 • Thuận tay trái: Những người thuận tay trái thường có khả năng tư duy khác biệt cũng như khả năng thích ứng với môi trường sống nhanh hơn, tốt hơn và sắp xếp mọi việc rất khoa học.

V. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số thông minh IQ

IQ bao nhiêu là cao
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thông minh của con người
Giống như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, việc xác định IQ bao nhiêu là cao cũng như các yếu tố cảo khả năng ảnh hưởng đến sự thông minh của cá nhân nào đó thường gây ra nhiều tranh cãi.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, IQ của con người chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như chế độ dinh dưỡng khi còn nhỏ, các sự việc người mẹ tiếp xúc trước khi sinh hay trong thời gian cho con bú. Ngoài ra, mối tương quan giữa thực trạng xã hội, IQ của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của con cái.
Ở khía cạnh khác, nhiều người vẫn luôn cho rằng thuật ngữ IQ là dư thừa, việc xác định IQ bao nhiêu là cao không cần thiết vì sự thông minh không thể đo lường như một thực thể và không được các định về phương diện di truyền. Họ tin rằng, mỗi người sở hữu nhiều trí thông minh và sự phát triển đó phụ thuộc vào nền tảng xã hội mà họ sinh sống.
Tuy nhiên, khái niệm chỉ số thông minh IQ vẫn được sử dụng phổ biến trong bối cảnh hiện nay. Chẳng hạn, IQ được dùng như một công cụ dự đoán kết quả học tập, thậm chí nhiều công ty còn dựa vào đó để tuyển dụng nhân sự, dự đoán hiệu quả công việc…
Tom lại, điểm số IQ bao nhiêu là cao có thể cho chúng ta biết những điều quan trọng về sự thông minh nhưng nó không thể đo lường được các định nghĩa rộng hơn về sự sáng tạo, trí thông minh. Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng nếu kết quả IQ của bản thân không được tốt nhé. Bởi có nhiều yếu tố khác quyết định đến sự thông minh và thành công của bạn trong cuộc sống.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về IQ cũng như thang điểm chỉ số thông minh, từ đó biết được IQ bao nhiêu là cao. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.